Tham quan đảo Bạch Long Vĩ

Tham quan đảo Bạch Long Vĩ

Bạch Long Vĩ nổi tiếng với nhiều đặc sản biển, nhất là bào ngư. Bào ngư là loại ốc có vỏ cứng như vỏ sò, nhưng dẹt hơn ở mép vỏ có 7-13 lỗ nhỏ để không khí ra vào. Bào ngư ở Bạch Long Vĩ có tới gần 100 loại và có con nặng tới 2kg.

Tham quan đảo Bạch Long Vĩ

Tham quan đảo Bạch Long Vĩ

Nếu có dịp đến với Hải Phòng, mời bạn bớt chút thời gian ghé thăm huyện đảo Bạch Long Vĩ quê tôi. Chắc chắn bạn sẽ bị chinh phục bởi nét hoang sơ, đáng yêu của thiên nhiên và con người nơi đây.

Huyện đảo Bạch Long Vĩ thuộc thành phố Hải Phòng, cách Hòn Dáu – Hải Phòng 110 km và nằm trên một trong 8 ngư trường lớn của Vịnh Bắc Bộ, là đảo xa bờ nhất của Việt Nam. Bạch Long Vĩ chưa được quy hoạch phát triển du lịch nên còn rất hoang sơ.

Sau cái chếnh choáng của cơn say sóng, bạn sẽ thấy mình được đền đáp xứng đáng khi vượt sóng ra đảo. Khí hậu ở đây trong lành, mát mẻ với nhiệt độ trung bình là 23,3°C. Đảo sôi động ban ngày với ắp tàu đầy thuyền đánh cá, bình yên khi chiều tà với ánh hoàng hôn và lung linh bầu trời đầy trăng sao khi đêm xuống.

Ngắm bình minh từ trên ngọn hải đăng là một trải nghiệm tuyệt vời. Giữa cái mênh mông của sóng nước, ngắm sự giao hòa của trời và biển bạn sẽ thấy tâm hồn thực sự thanh thản và thêm yêu từng khoảnh khắc mà bạn đang sống. Đứng trên ngọn hải đăng bạn có thể nhìn bao quát toàn bộ đảo.

Bờ biển ở đây còn rất hoang sơ với bãi cát dài uốn lượn, những bãi đá rất lạ và những con sóng bạc đầu.

Bạch Long Vĩ nổi tiếng với nhiều đặc sản biển, nhất là bào ngư. Bào ngư là loại ốc có vỏ cứng như vỏ sò, nhưng dẹt hơn ở mép vỏ có 7-13 lỗ nhỏ để không khí ra vào. Bào ngư ở Bạch Long Vĩ có tới gần 100 loại và có con nặng tới 2kg.

Bào ngư ở đây có hai loại là bào ngư đá và bào ngư lỗ. Bào ngư đá chuyên sinh sống, bám vào các vỉa đá ngầm, còn bào ngư lỗ chuyên sống trong các lỗ dưới đáy biển.

Các ngư dân bắt bào ngư bằng cách lặn xuống biển, lần theo các vỉa đá ngầm. Khi thấy bào ngư, người đi săn chỉ cần cầm móc sắt nhẹ nhàng móc vào miệng bào ngư, gẩy nhẹ ra, nhưng phải hết sức nhanh nhẹn và dứt khoát trong động tác, bào ngư sẽ co miệng, lăn ra. Bào ngư có thể chế biến thành rất nhiều món ngon như hấp, nướng, nấu cháo… Món nào cũng thật ngon và bổ dưỡng.

Ngoài ra, nếu thời tiết thuận lợi, bạn có thể cùng ngư dân trên đảo đi câu mực, câu cá biển. Bạn sẽ rất bất ngờ với thành quả của mình đấy.

Tổ chức đốt lửa trại và buffet hải sản trên bờ biển khi đêm xuống cũng là lựa chọn không tồi cho chuyến du lịch của bạn thêm phần đặc sắc.

Đến với Bạch Long Vĩ, bạn chắc chắn sẽ bị chinh phục bởi thiên nhiên hoang sơ tuyệt đẹp nơi đây, cùng những con người nhiệt tình, thân thiện và những đặc sản biển ngon không thể nào quên. Chắc chắn đó sẽ là những trải nghiệm thú vị trên con đường “phượt” của bạn.

Mách nhỏ :

– Hiện nay phương tiện ra Bạch Long Vĩ chưa thực sự thuận tiện. Thông thường có hai cách là đi tàu cao tốc Bạch Long ra đảo hoặc liên hệ để đi bằng tàu của Tổng đội Thanh niên xung phong. Còn nếu đủ khả năng chịu đựng các cơn say sóng, tàu cá của ngư dân sẵn lòng cùng bạn ra đảo.

– Bạn có thể nghỉ tại nhà cô chú Duẩn Tuyết (số điện thoại: 01683334296 & 0977731648) và mua đồ ăn nhờ cô chú chế biến. Chi phí phòng tầm 250k-300k/ ngày đêm. Cô chú rất nhiệt tình. Ngoài ra bạn sẽ được nghe cô chú kể về chuyện tình rất lãng mạn và cảm động của cô chú, chắc chắn bạn sẽ thấy cuộc sống còn rất nhiều điều thú vị.

– Bào ngư ăn tươi là ngon nhất, tuy nhiên do rất khó bảo quản nên bạn không thể mang bào ngư tươi về làm quà mà phải cấp đông trước khi mang vào đất liền. Ngoài ra bạn có thể mua rượu bào ngư hoặc các loại hải sản mà ngư dân câu được như : mực, cá hồng, cá song biển… cũng là những loại đặc sản ở đây về làm quà cho bạn bè, gia đình nhé. Giá bào ngư tươi trung bình khoảng 500.000 – 700.000 đồng/kg, mực khô tầm 700.000 đồng/kg, cá song tầm 200.000 đồng/ kg.

– Sóng điện thoại trên đảo có mạng Viettel là ổn định nhất, 3G vẫn có thể duyệt web và upload facebook những hình ảnh và thông tin của bạn khi ở trên đảo để chia sẻ cùng bạn bè mình.

Theo Thu Trang

Theo dulichhaiphong.gov.vn