Tham quan con “đường độc đạo” trong Vườn quốc gia Cát Bà

Tham quan con “đường độc đạo” trong Vườn quốc gia Cát Bà

Qua giới thiệu của các kiểm lâm viên, giá trị lớn nhất, đặc trưng nhất là hệ sinh thái với các loài thực vật, cây cối mọc trên núi đá vôi.

Tham quan con “đường độc đạo” trong Vườn quốc gia Cát Bà

Tham quan con “đường độc đạo” trong Vườn quốc gia Cát Bà

Con “đường độc đạo” trong Vườn quốc gia Cát Bà đang chờ du khách khám phá và chinh phục.

Tua du lịch xuyên rừng quốc gia Cát Bà có điểm khởi đầu từ trụ sở Vườn quốc gia Cát Bà, có thể đi bộ hoặc đi xe khoảng hơn 2 km, nhưng khi đến đoạn đường rừng, bạn chỉ có thể đi bộ. Sau đó đến điểm được cho là chặng giữa của hành trình là Ao Ếch và kết thúc là thung lũng hay xã đảo Việt Hải- một điểm du lịch sinh thái cộng đồng nổi tiếng khác.

Được giới thiệu cả tuyến đường du lịch khám phá này có chiều dài hơn 10km, nhưng giữa cái nắng oi bức của mùa hè cho dù du khách không đội mũ, ánh nắng cũng khó lọt qua tán lá rậm um tùm phía trên. “Tua du lịch này chủ yếu thu hút khách nước ngoài vì họ thích mạo hiểm, khám phá”- lời giới thiệu của một kiểm lâm viên thuộc Vườn quốc gia Cát Bà khiến cả đoàn chúng tôi chưa bắt đầu hành trình đã cảm thấy thật sự háo hức.

Tất cả bắt đầu cảm nhận thách thức với mình ở chặng đường phía trước khi hướng dẫn viên yêu cầu mọi người thay giày, dép bằng giầy vải “đặc chủng” như của quân đội, viền cao ôm cổ chân, đế chống trơn trượt. Cả đoàn gồm hơn 30 người nối đuôi nhau, cùng với những kiểm lâm viên kiêm hướng dẫn viên của Vườn quốc gia Cát Bà tiến vào đoạn đường đầu tiên có tên gọi tuyến đường du lịch giáo dục môi trường.

Qua giới thiệu của các kiểm lâm viên, giá trị lớn nhất, đặc trưng nhất là hệ sinh thái với các loài thực vật, cây cối mọc trên núi đá vôi. Trên đường đi, những “cây đa cổng trời” hiện ra trước mắt, rồi thỉnh thoảng đến khu vực bốn bề là cây cỏ, trong đó có loài được giới thiệu là rau nguột hoặc rau giới, nếu xào với thịt trâu thì ngon đặc biệt. Hoặc cây tai chua thân thẳng vút như khẳng định chiến thắng trong cuộc đấu tranh sinh tồn giữa hàng trăm loài chen chúc mọc tự nhiên trong rừng.

Ngồi nghỉ ở dốc Áng Rạng, mọi người được giới thiệu nhiều điều mới lạ, đó là tuyến đường du lịch không có một chút rác thải nào, vì mọi người đều ý thức bảo vệ môi trường, vứt rác vào thùng rác được đặt sẵn.

Hành trình tiếp theo, du khách thật sự háo hức khi được tận mắt nhìn thấy cây sấu cổ thụ, thân to vài người ôm ở thung lũng Mé Gợ gần khu Ao Ếch – nét nổi bật trong hành trình mà du khách không mất nhiều công sức để kiếm tìm những điều mới lạ. Trên đường đi qua thung lũng Mây Bầu, những con ốc, rắn lục, chim hiện ra trước mắt; rồi tiếng hót của nhiều loài chim tạo âm thanh đặc trưng chỉ ở giữa rừng mới có cơ hội được tận hưởng. Cũng có thể, bất ngờ gặp một hình ảnh nếu được giới thiệu sẽ rùng mình, bởi đó là những con sâu róm tạo thành một mảng lớn đen kịt bằng nửa cái chiếu ôm lấy thân cây hay con rết rất to bám ở thân cây trước mặt. Rất nhiều người chụp ảnh để lưu lại hình ảnh ấn tượng đó.

Đến Ao Ếch, một khu vực chứa nước khá rộng, chừng vài trăm mét vuông, những cây to chìa chùm rễ, hoặc cây ngả ngang ao tạo thành điểm bóng mát lý tưởng để du khách nghỉ ngơi, thả hồn cùng thiên nhiên trong lành, mát dịu. Phả chút nước mát lành của Ao Ếch lên khuôn mặt mệt phờ vì leo núi đường dài, cảm nhận thật tuyệt vời. Trên đường đi, thỉnh thoảng có cây to đổ vắt ngang đường cũng là điều thú vị, vì hình như ngay cả chuyện cây đổ, mục ruỗng người ta cũng không muốn can thiệp, không đụng đến để cố giữ được thiên nhiên với đúng nghĩa của nó và mặc cho quy luật sinh tồn, tự đào thải của hệ thực vật trong rừng.

Cả hành trình, du khách chiêm ngưỡng thiên nhiên cho đến đích là làng chài Việt Hải, để bắt đầu một trải nghiệm khác.

Theo Văn Lượng

Theo dulichhaiphong.gov.vn