Tham quan Cát Bà

Tham quan Cát Bà

Bù lại, vẻ đẹp thơ mộng của Cát Bà có thể khiến mọi mệt mỏi nhanh chóng tiêu tan. Cát Bà có những con đường nhỏ rợp bóng cây, xa xa là những tàu cá và những hòn đỏ nhỏ xanh thẫm trong nắng.

Tham quan Cát Bà

Tham quan Cát Bà

Là nơi hội tụ của rừng xanh và biển biếc, Cát Bà (Hải Phòng) thực sự là điểm đến lý tưởng cho những người ưa khám phá.

Các bãi tắm ở Cát Bà luôn sạch và trong. Nhưng nếu thích, hãy ngồi tàu thăm vịnh Lan Hạ. Giữa những hòn đảo nổi thanh bình trên mặt biển xanh, những bãi cát xinh xắn êm đềm trải dài là những bãi tắm lý tưởng. Thuê xe máy đến vườn quốc gia Cát Bà cũng là một trải nghiệm tuyệt vời. Cung đường lộng gió với một biển xanh bát ngát, một bên núi cao thăm thẳm, những cánh rừng ngập mặn, những đầm nước trong veo với bầy le le, vịt trời bình yên rỉa cánh… là hành trình đầy phiêu lưu nhưng thật trữ tình. Vườn Quốc gia Cát Bà hoang sơ với với những thảm thực vật dày đặc, nhiều loài thú quý hiếm, hang động bí ẩn… là nơi du khách có thể khám phá ao Ếch, hồ nước nằm gọn giữa rừng già, trên đỉnh núi cao, ngồi đò nan hay đi bộ xuyên rừng 8km để đến Việt Hải, một ngôi làng hoang sơ, tự cung tự cấp theo thời… nguyên thuỷ giữa rừng già.

Nhưng hành trình để đến được với đảo Ngọc cũng là điều khiến nhiều du khách e ngại. Với giá vé 150.000 – 180.000 đồng/1 người, tàu cao tốc khởi hành từ bến Bính, TP Hải Phòng cũng mất hơn một giờ đồng hồ mới ra đến đảo. Mỗi chuyến, tàu chỉ chở được khoảng 100 người. Nếu lỡ chuyến, khách có thể phải chờ đến 2 giờ để đi chuyến tiếp theo. Nếu đi xe máy, ô tô ra đảo, khách phải đi hai lần phà: từ Hải Phòng sang đảo Cát Hải, rồi từ Cát Hải sang đảo Cát Bà. Chưa nói đến ô tô, chỉ một người đi xe máy, tổng số tiền vé cho 4 lần đi và về là 80.000 đồng, thời gian ít nhất là hai tiếng. Đáng nói là, nếu đi hoặc về, người và xe cần phải đến bến phà thứ nhất trước 16 giờ để đi chuyến phà tiếp theo lúc 17 giờ vì sau đó thì phà không chạy nữa!

Bù lại, vẻ đẹp thơ mộng của Cát Bà có thể khiến mọi mệt mỏi nhanh chóng tiêu tan. Cát Bà có những con đường nhỏ rợp bóng cây, xa xa là những tàu cá và những hòn đỏ nhỏ xanh thẫm trong nắng. An ninh trên đảo rất đảm bảo, không có trộm cắp, không bị người bán hàng rong làm phiền, không có nạn chặt chém vì giá dịch vụ đã khá cao… Nhưng Cát Bà còn quá ít dịch vụ. Buổi tối, du khách chỉ có thể đi hát karaoke, hoặc thuê xe đạp, xích lô dạo quanh đảo. Hoa quả ở đây không có nhiều, tủ lạnh của Citimart, siêu thị duy nhất trên đảo chỉ bán một loại sữa chua Kinh đô dành cho trẻ con.

Tuy nhiên, bỏ qua những hạn chế về đi lại và dịch vụ, thì vẻ đẹp yên bình, không khí trong lành và nét giao hoà độc đáo giữa biển, rừng, sông, núi, thung lũng, hang động… khiến Cát Bà trở thành một điểm đến cực kỳ hấp dẫn với người ưa khám phá.

Theo Tịnh Tâm

Theo dulichhaiphong.gov.vn